Một loại vật liệu hiện đại và linh hoạt

Ngành công nghiệp gỗ Thụy Điển. Các ứng dụng phổ biến của gỗ Thụỵ Điển

Nhà xuất khẩu lớn thứ ba

Với 70 phần trăm diện tích được bao phủ bởi rừng, Thụy Điển là nước xuất khẩu gỗ xẻ lớn thứ ba trên thế giới. Ở châu Âu, ngành công nghiệp xẻ gỗ củaThụy Điển giữ một vị trí nổi bật, là nhà sản xuất lớn thứ hai và nhà xuất khẩu gỗ mềm xẻ lớn nhất.

Ngành công nghiệp xẻ gỗ của Thụy Điển đã có nhiều năm kinh nghiệm xuất khẩu khắp toàn cầu và vị trí địa lý của Thụy Điển tạo điều kiện để vận chuyển gỗ chắc chắn đến bất cứ nơi đâu trên thế giới.

 

Trồng tái tạo

Ngành công nghiệp xẻ gỗ Thụy Điển biết rằng tương lai của ngành luôn gắn liền với việc bảo vệ và mở rộng rừng. Điều này, kết hợp với luật pháp mạnh và hiệu quả, đảm bảo rằng tất cả gỗ của Thụy Điển đều đến từ các khu rừng được quản lý bền vững. Mỗi cây khai thác được thay thế bằng ít nhất hai cây con trồng mới.

 

Thông và vân sam

Gỗ xẻ Thụy Điển chủ yếu gồm hai loài cây lá kim: thông (Pinus sylvestris) và vân sam (Picea abies).

Gỗ Thụy Điển được sử dụng để làm đồ đạc, sàn nhà, tấm tường, khuôn, cửa sổ, cửa ra vào, sàn ngoài trời và như một loại vật liệu xây dựng.

 

Sản xuất

Tổng sản lượng gỗ xẻ và gỗ bào của Thụy Điển là 18 triệu m3, trong đó có 13 triệu m3 xuất khẩu. Đầu tư lớn vào hiện đại hóa các xưởng xẻ Thụy Điển đã tạo ra công nghệ sản xuất tự động hoá tốc độ cao.

Điều này cho phép các xưởng xẻ sản xuất một cách hiệu quả các sản phẩm chất lượng cao phù hợp với nhu cầu khách hàng.

 

 

Đồ đạc

Nhờ chất lượng cao, thông Thụy Điển là một loại vật liệu rất thích hợp làm đồ nội thất, vì nó rất dễ làm việc trong quá trình sản xuất. Ngành công nghiệp xẻ gỗ của Thụy Điển cung cấp gỗ theo nhu cầu của ngành công nghiệp đồ nội thất: gỗ với chất lượng nhất quán, kích thước chính xác và độ ẩm thấp.

Bề mặt của thông và vân sam Thụy Điển cũng đưa ra khả năng thẩm mỹ vô tận. Chẳng hạn như bề mặt có thể chải, chà nhám hoặc chạm khắc để tạo cho gỗ các kết cấu khác nhau. Thông và vân sam Thụy Điển cũng có lợi thế là các loài gỗ màu sáng, vì thế chúng có thể dễ dàng được phủ sang các màu và sắc thái khác nhau.

 

Các sản phẩm nội thất 

Thông Thụy Điển thường được sử dụng cho tấm lát tường, ván sàn và khuôn, cũng như cho cửa ra vào và cửa sổ.

Các tấm và ván sàn thường có sẵn ở nhiều kiểu và bề mặt thành phẩm khác nhau, để tạo ra phong cách truyền thống hoặc làm cho căn phòng có hình thức hiện đại hơn. Ngành công nghiệp xẻ gỗ Thụy Điển  có thể cung cấp tấm và ván sàn với nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau, và trong một số trường hợp cả các tấm và ván đã được xử lý và sơn sẵn.

Cửa sổ và cửa ra vào bằng gỗ có nhiều thiết kế và bề mặt khác nhau để phù hợp với tất cả các phong cách kiến trúc. Ngành xẻ gỗ Thụy Điển có thể sản xuất các thành phần cửa sổ sẵn để ngành công nghiệp cửa sổ sẵn sàng sử dụng.

 

Glulam

Glulam - gỗ dán nhiều lớp - mở ra nhiều khả năng kiến trúc. Glulam bao gồm các tấm gỗ cấu trúc riêng biệt, làm cho việc sử dụng nguyên liệu thô đạt hiệu quả cao. Các tấm gỗ được ghép nối ngón để có độ dài lớn hơn và sau đó được dán lại để tạo kích thước mong muốn. Xét về trọng lượng của nó, glulam là một trong những vật liệu xây dựng vững chắc nhất hiện nay. Điều này có nghĩa là dầm glulam có thể kéo dài trên khoảng cách lớn.

 

Nhà ở một hộ gia đình

Thụy Điển có truyền thống lâu đời trong xây dựng các tòa nhà một và hai tầng bằng gỗ, và khoảng 90 phần trăm nhà ở một hộ gia đình được xây dựng bằng gỗ. Gỗ là một loại vật liệu nhẹ có thể mang trọng nặng và vì vậy nó thích hợp để tiền chế ở mức độ cao.

 

Các tòa nhà nhiều tầng

Mối quan tâm đến việc xây dựng các tòa nhà nhiều tầng bằng gỗ đang gia tăng trên toàn cầu do tính hiệu quả và thân thiện với khí hậu. Việc xây dựng một tòa nhà nhiều tầng bằng gỗ làm giảm lượng phát thải khí C02 khoảng một nửa so với bê tông. (Xây dựng và ảnh hưởng của nó đối với khí hậu, 2016, Liên đoàn Xây dựng Thụy Điển)

 

Đóng gói

Gỗ Thụy Điển cũng được sử dụng cho mục đích đóng gói và phù hợp với nhiều chức năng và yêu cầu chất lượng khác nhau.

Ví dụ về đóng gói gỗ như pallet, vòng kệ pallet, trống cáp và bao bì đóng gói.

Trở lại trang chủ Việt Nam.