Thông, vân sam và phân loại gỗ xẻ

Thành phần của gỗ thông và vân sam. Khi cây đã sẵn sàng cho việc thu hoạch và chặt hạ, thân cây thường được tách cành và cắt thành khúc gốc, khúc giữa và khúc ngọn.

 

Thông

Các phần khác nhau của gỗ thông Thụy Điển có các đặc tính khác nhau. Ngoài ra còn có một sự khác biệt trực quan rõ rệt giữa gỗ lõi và gỗ dừa.

 

Vân sam

Một số kích thước và phẩm chất nhất định của vân sam Thụy Điển cũng phù hợp cho sản xuất đồ đạc. Vân sam có mắt dọc theo toàn bộ chiều dài thân cây. Các mắt cây này có mặt cắt ngang lớn hơn ở phần khúc gốc và nhỏ hơn về phía ngọn.

 

 Các mẫu xẻ thông thường – Xẻ gỗ tròn

 

 

 

Chất lượng gỗ

Các xưởng xẻ Thụy Điển sản xuất nhiều lựa chọn gỗ thông và vân sam xẻ và bào với chất lượng khác nhau. Các xưởng xẻ Thụy Điển cũng có thể cung cấp các loại gỗ được đặt hàng với chất lượng đặc biệt và gỗ có kích thước đặc biệt.

 

Sấy bằng lò

Gần như toàn bộ gỗ xẻ từ Thụy Điển được sấy bằng lò sấy: 50 phần trăm được sấy khô trong lò sấy gián đoạn và 50 phần trăm trong các lò sấy liên tục. Các lò sấy gián đoạn ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Lò sấy gián đoạn

Lò sấy liên tục

 

Độ ẩm mục tiêu

Biến thể cho phép đối với độ ẩm trung bình theo EN 14298

Ví dụ về độ ẩm mục tiêu khi giao hàng từ nhà sản xuất cho các ứng dụng khác nhau

Khi đo hàm lượng độ ẩm của tất cả các tấm gỗ trong một lô với độ ẩm mục tiêu là 16%, giá trị trung bình chấp nhận được của độ ẩm của toàn bộ lô (độ ẩm trung bình) được phép nằm trong khoảng từ 13,5% đến 18%. Khi xét đến từng tấm riêng lẻ trong một lô, độ ẩm của 93,5% số tấm phải dao động trong khoảng 11,2% và 20,8%.

 

Chiều dày và chiều rộng của gỗ

Các bảng dưới đây minh họa kích thước gỗ mà các nhà máy xẻ gỗ Thụy Điển thường sản xuất cho các lĩnh vực sử dụng khác nhau - xây dựng, xây dựng và mộc, và cho các mục đích khác. Kích thước mặt cắt ngang được tính bằng mm (chiều dày x chiều rộng), và áp dụng ở độ ẩm mục tiêu là 18% đối với gỗ xẻ và 16% đối với gỗ bào. Các kích thước khác cũng có sẵn, vì các xưởng xẻ Thụy Điển có thể điều chỉnh sản xuất của mình cho cả thị trường trong nước và quốc tế.

Kích thước mặt cắt ngang của gỗ xẻ

Kích thước mặt cắt ngang phổ biến của gỗ bào

 

Việc xử lý và lưu trữ gỗ

Gỗ phải được xử lý đúng cách trong quá trình vận chuyển, tại các nhà máy sản xuất mộc và các công trình xây dựng để đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất có thể. Gỗ có thể được trữ ở ngoài trời nếu được bảo vệ khỏi mưa, tuyết, mặt trời, bụi bẩn và đất ẩm. Gỗ dự định sử dụng trực quan trong nhà, ví dụ như ván lát, ván sàn, các sản phẩm mộc và đồ gỗ làm sẵn, khi cần thiết, nên được lưu trữ bên trong các cơ sở có sưởi ấm và thông gió.

Trở lại trang chủ Việt Nam.